fbpx

Kẹo Cu Đơ Hà Tĩnh

Khám Phá Món Kẹo Cu Đơ Đặc Sản Nổi Tiếng Hà Tĩnh

Chào các bạn!. Món Kẹo Cu Đơ Hà Tĩnh là món kẹo đã quá nổi tiếng của miền Trung, chắc hẵn ai cũng đã từng nghe đến. Hôm nay Út Hà Đặc Sản sẽ cùng các bạn tìm hiểu về món kẹo nổi tiếng thơm ngon này. Hãy cùng khám phá và trãi nghiệm nhé!

Nguồn Gốc Tên Gọi Kẹo Cu Đơ

Kẹo Cu Đơ thì đã quá nổi tiếng nhưng nguồn gốc của tên gọi “Cu Đơ” không phải ai cũng biết. Có rất  nhiều giai thoại về món kẹo này cũng khá thú vị. Kẹo cu đơ có nguồn gốc từ huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) do ông Hai, một người nông dân nghèo.

Vì không có tiền để làm lễ hỏi vợ cho con trai, ông bèn nãy sinh ra ý tưởng đun sôi mật mía rồi trộn cùng với đậu phộng để tiếp đãi hàng xóm. Điều bất ngờ là ai cũng khen ngon. Từ đó, ông tiếp tục nấu món mật mía với lạc để kinh doanh.

kẹo cu đơ

Người dân yêu thích và đặt cho món kẹo này cái tên “cu Hai”. Sau này khi thực dân Pháp xâm lược, lính Pháp ăn được một loại kẹo thấy ngon nên tìm hiểu. Khi biết tên kẹo là “cu Hai”, họ đổi từ “Hai” thành “Deux”. Do đó, kẹo “cu Hai” biến thành kẹo “cu deux” và đọc phiên âm theo kiểu tiếng Việt là “Cu Đơ”.

Xem thêm: Bánh Phồng Sữa

Cu Đơ Được Làm Như Thế Nào

Để làm ra được những miếng kẹo cu đơ thơm ngon đó là cả một quá trình cực kỳ công phu. Thành phần kẹo gồm mật mía, lạc nhân hay có tên gọi khác là đậu phộng hạt, mạch nha, bánh đa có lẫn ít vừng (bánh tráng), và gừng tươi.

  • Mật mía phải là thứ mật nguyên chất.
  • Bánh đa được quạt trên than hồng vừa đủ độ giòn thơm và phải tròn, phẳng.
  • Lạc nhân thì phải chọn những hạt khô giòn sáng đẹp, không bị nấm mốc.

cu đơ

Mật được đun sôi bằng nồi, chảo gang hoặc nhôm, sau đó cho Lạc nhân vào vừa đảo đều nhẹ nhàng để cho kẹo khỏi bị lắng xuống đáy nồi và bị cháy. Sau thời gian đun và kết hợp với màu sắc của kẹo mà người nấu có bí quyết riêng để lạc vừa dòn mà mật cũng không bị khê rồi cho thêm ít gừng tươi thái nhỏ để thêm vị cay đậm đà.

cu đơ hà tỉnh

Bấy giờ người thợ mới múc kẹo đổ lên bánh đa tròn đã được quạt giòn trên than hồng, dàn mỏng đều rồi đặt trên nong phẳng. Sau một thời gian nhất định, thì dùng tiếp một tấm bánh đa tròn khác áp vào tấm đã được phết kẹo. Và thế là ta đã được một tấm kẹo Cu Đơ tròn như trăng rằm, hoặc cũng có thể dùng tấm bánh đa đã phết kẹo lên và gấp đôi lại thì ta có chiếc kẹo hình bán nguyệt.

bánh cu đơ

Sau đó, sắp chồng lên nhau từ 5, 10, 20 cái, gói báo và đóng vào túi nilon cho thật kín để giữ cho kẹo luôn nóng giòn, thơm, để rồi kẹo Cu Đơ lại tiếp tục hành trình của mình, mang theo vị thơm thảo, nét văn hóa ẩm thực của người Hương Sơn đến mọi miền đất nước.

Xem thêm: Các Loại Đường Quảng Ngãi

Thưởng Thức Hương Vị Kẹo Cu Đơ

Kẹo cu đơ ngon là ở ngoài tay nghề của người thợ nấu, thì điểm mấu chốt để có được miếng kẹo ngon nằm ở nguyên liệu làm kẹo, đó là những một nắng hai sương, mặn chát mồ hôi của người nông dân, là tinh hoa  đất trời con người đã chắt chiu làm nên.

kẹo cu đơ nam cầu phủ hà tĩnh

Kẹo Cu Đơ có vị ngọt của mật, vị bùi thơm của lạc, gạo, vừng, vị cay của gừng, của hương đời và tình người xứ Nghệ. Sau khi thưởng thức kẹo, uống một bát chè xanh Hương Núi được hái vào khi chè còn ngậm sương nấu lên trong nồng nàn khói tỏa.

Những hương vị quê nhà đó quyện vào nhau thật là ngọt ngào, đắm say. Ăn một lần nhớ mãi, nhất là ăn lúc kẹo còn ấm nóng và dẻo, dòn. Đặc biệt, khi mỗi độ thu về, đông đến mang theo chút heo may se lạnh thì  hương vị đó lại càng được thăng hoa…

Món Quà Quê Ý Nghĩa

Nếu bạn đang tìm kiếm một món kẹo đặc sản truyền thống, Kẹo Cu Đơ là lựa chọn hoàn hảo. Với hương vị độc đáo và nguyên liệu tự nhiên. Món kẹo này sẽ mang lại cho bạn một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời, và khám phá văn hóa ẩm thực đặc biệt của Hà Tĩnh.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi. Chúng tôi hy vọng rằng bạn sẽ thích và tìm thấy Kẹo Cu Đơ là một món quà thú vị và đặc biệt từ Hà Tĩnh. Hãy khám phá và chia sẻ trải nghiệm của bạn với gia đình và bạn bè.

Xem thêm:

Kẹo Cu Đơ Hộp Nhựa

Kẹo Cu Đơ Hộp Giấy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *